วันนี้ ครัวริมน้ำ ขอมาแนะนำ วิธีทำ น้ำพริกน้ำปลา อร่อยง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน ทานกับ ของย่างของทอดอร่อยนัก หรือ รับประทานกับผักสดหรือผักลวก เช่น ยอดชะอม ยอดมะม่วง ยอดกระถิน แตงกวา ไข่เค็ม ฯลฯหรือรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้
เครื่องปรุง ที่ใช้ทำ น้ำพริกน้ำปลา
พริกขี้หนูคั่วป่น 3 ช้อนชา
กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
หอมหัวแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
นำพริกขี้หนูคั่ว กุ้งแห้งป่น ใส่ครก โขลกให้ละเอียดเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากันใส่หอมซอยลงไป ชิมรสตามต้องการ หากชอบเปรี้ยว ฝานมะนาวซักซีกแล้วบีบลงไป คนให้เข้ากันได้เลย
1 ช้อนโต๊ะ = 3 ช้อนชา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น