เทคนิคการผลิตมะม่วงน้ำดอกไม้ให้มีผิวสวย
- มะม่วง(1)พันธุ์น้ำดอกไม้ ที่ผลิตส่งออก ต้องระวังเรื่องตำหนิบนผิวให้ดี
- มะม่วง(2)เทคนิคคือห่อผลด้วยถุงคาร์บอน+เด็ดปลายก้านผลที่เกินออกก่อนห่อ
สิ่งสำคัญสำหรับการผลิตมะม่วงน้ำดอกไม้คัดเกรด เพื่อส่งออกไปจำหน่ายยังต่าง ประเทศก็คือ ผิวเปลือกที่สวยงาม ไร้ตำหนิและทนทานต่อการขนส่ง ในการผลิต มะม่วงน้ำดอกไม้ส่งนอก จึงจำเป็นต้องระมัดระวังเรื่องตำหนิบนผิวเปลือกให้ ดี ซึ่งมีเทคนิคสำหรับการผลิตมะม่วงน้ำดอกไม้ให้มีผิวสวยก็คือ การห่อผล
เทคนิคการห่อผลมะม่วงน้ำดอกไม้ให้มีผิวสวย :
คุณลุงสมศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อก่อนก็ใช้กระดาษหนังสือพิม์ห่อมะม่วงน้ำดอกไม้มาก่อน แต่ว่ามะม่วงน้ำดอกไม้ที่ห่อผลด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์พ่อค้าจะไม่ค่อยรับ ซื้อเพราะจะได้ผิวที่ไม่ค่ยอเรียบเนียนเหมือน ที่ห่อด้วยกระดาษคาร์บอน เนื่องจากการห่อผลด้วยถุงคาร์บอนนั้นจะทำให้ได้ผิวมะม่วงที่สวยเนียนกว่า เพราะความหนาที่มีมากกว่ากระดาษหนังสือพิมพ์ธรรมดาทำให้แดดส่องถึงได้ยาก และไม่มีปัญหาเรื่องหมึกตกค้างเมื่อใช้กระดาษหนังสือพิมพ์
แต่การห่อผลมะม่วงจำเป็นต้องระวังข้อปลีกย่อยสำคัญที่เกษตรกรจำต้องระมัด ระวัง ก็คือ การเด็ดหรือตัดส่วนปลายก้านช่อผลหรือที่เรียกว่า “หนวดมะม่วง” ออก เพราะถ้ามีการปล่อยทิ้งไว้รวมกับผลที่ห่อในถุงคาร์บอน จะทำให้ผิวมะม่วงน้ำดอกไม้มีตำหนิ ที่เกิดจากการเสียดสีภายในถุงห่อ เวใลที่มีลมพายุพัด มะม่วงที่ได้จึงตกเกรดทันที และในการตัดแต่งส่วนปลายผลมะม่วงน้ำดอกไม้ก่อนที่จะทำการห่อผล ถือว่าเป็นความสำคัญสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ในปัจจุบัน เพราะพ่อค้าส่วนใหญ่จะเลือกซื้อมะม่วงน้ำดอกไม้ที่มีการห่อผลคาร์บอน เพื่อการจำหน่าย ทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นอันดับแรก
แหล่งข้อมูล : คุณลุงสมศักดิ์ พิมศร เกษตรปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ จ.สระบุรี
ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร *1677สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.สระบุรี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น