- ปลาเค็ม(1)วิธีการทำปลาเค็มทั้งตัวหรือปลาอินทรีย์เค็มเปิดกระพุ้งแก้มปลา
- ปลาเค็ม(2)ใช้นิ้วดึงเหงือกและเครื่องในออกข้อมูลเพิ่มเติมโทร *1677 กด 2
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ปลาที่จะนำมาทำปลาเค็ม ซึ่งปลาที่นิยมนำมาทำ คือ ปลาอินทรีย์ ปลาสาก ปลากุเลา (หาซื้อได้ตามท้องตลาด) น้ำหนักตัวประมาณ 1-2 กิโลกรัม
- เกลือ
- ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
- กระดาษหรือถุงพลาสติก
- พริกแห้ง
วิธีการทำปลาเค็มทั้งตัว
1.นำปลาที่เตรียมไว้มาเปิดบริเวณกระพุ้งแก้มปลา แล้วใช้นิ้วสอดดึงเหงือกและเครื่องในของปลา และทำการล้างปลาให้สะอาดก่อนนำไปหมัก
2.นำเกลือใส่ในตัวปลาเพื่อให้เกิดความเค็ม และโรยเกลือให้ทั่วตัวปลา
3.หมักในภาชนะที่มีฝาปิดสนิทประมาณ 2 วัน
4.ใช้กระดาษหรือถุงพลาสติกห่อบริเวณหัวปลา เพื่อป้องกันแมลงวันมาวางไข่
*** เคล็ดลับในการป้องกันการเกิดหนอนแมลงวัน คือ นำพริกแห้งมาตำให้ละเอียด จากนั้นนำไปทาบริเวณหัวปลาและตัวปลา ก็จะสามารถป้องกันแมลงวันที่มารบกวนได้***
5.นำปลาไปตากแดดประมาณ 1-2 วัน
6.จากนั้นก็สามารถนำปลามารับประทานโดยหั่นเป็นชิ้น และนำไปทอด
7.หั่นพริก หัวหอม บีบมะนาวตามชอบ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
เกร็ดเพิ่มเติม : การทำปลาเค็มให้อร่อย ต้องขึ้นอยู่กับความสดของปลา และขั้นตอนการหมัก (เกลือต้องถึง) ขั้นตอนการตาก (แดดต้องถึง)
ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร * 1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ. ชุมพร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น